Thượng tín digital
cách làm content mảng giáo dục

CÁCH LÀM CONTENT MẢNG GIÁO DỤC ?

Đối với mỗi ngành, nghề khác nhau thì content sẽ có từng đặc thù khác nhau. Và bạn đang tự hỏi cách làm content mảng giáo dục như thế nào cho hiệu quả.

Bài viết này hãy cùng thượng tín digital tìm hiểu về cách làm content mảng giáo dục nhé.

1. Chọn đúng Keyword của giáo dục

Sinh viên, học viên của các trường đại học, trường học hay trung tâm thường sẽ tìm thấy bạn thông qua bài viết facebook, bài viết website hay bài chạy ads. Vì vậy, bạn nên chọn đúng keyword – thông điệp của mỗi content.

VD: Nếu bạn đang viết content cho một chương trình hướng nghiệp, các keyword thường được research không chỉ là “hướng dẫn chọn nghề” chung chung mà sẽ là các keyword dài như “hướng dẫn chọn nghề phù hợp” “hướng dẫn chọn nghề cho người hướng ngoại”, “người hướng ngoại thì nên làm nghề gì”

Chọn đúng keyword
Chọn đúng keyword

2. Kiến thức chuyên môn về giáo dục

Content ngành giáo dục không thể thiếu các nội dung cung cấp kiến thức chuyên môn. Đây là nội dung người đọc quan tâm nhiều nhất, vậy nên sẽ chiếm tỉ lệ cao nhất khi xây dựng content direction, content plan.

Vậy viết content cung cấp kiến thức chuyên môn cần gì:

Đối với website: nội dung cần dài, cung cấp chi tiết các thông tin của chủ đề, làm sao cho người đọc sau khi đọc xong có thể hiểu được.
Đối với fanpage: nội dung cần cô đọng, nên để dưới dạng hình ảnh
Đối với tiktok: nội dung cần trực quan, có phụ đề để người xem dễ theo dõi

Kiến thưc chuyên môn về giáo dục
Kiến thưc chuyên môn về giáo dục

3. Cho Thấy Kết Quả Của Học Viên

Cung cấp các giải pháp về giáo dục không thể thiếu hình ảnh minh chứng kết quả. Các feedback của học viên, các video quay cảm nhận của học viên hay video học viên thể hiện kết quả, trình độ sau khi học là keyword để xây dựng niềm tin với người đọc.

Vậy đối với các trường đại học, trường học thì sao? Những video về hoạt động ngoại khóa, các chương trình liên kết, các cuộc thi … là nội dung thu hút để khách hàng tiềm năng cảm nhận được sự “unique” của bạn và chi phối việc họ có lựa chọn bạn hay không.

Với các phần mềm, khóa học, đơn giản bạn chỉ cần show sự tiến bộ, cách học viên đã giải quyết vấn đề sau khi biết đến bạn như thế nào.

Nên nhớ, các nội dung này nên dùng video để tăng độ chân thực và tin tưởng của người đọc.

Cho thấy kết quả của học viên
Cho thấy kết quả của học viên

4. Minigame – Tăng Tương Tác

Làm thế nào để giữ sợi dây liên kết giữa bạn và người đọc? Làm thế nào để người đọc luôn follow bạn? Minigame vừa học vừa chơi là cách giúp người đọc follow theo bạn hằng tuần.

Mỗi tuần hãy tạo ra một thử thách dựa trên các nội dung kiến thức mà tuần đó bạn đăng tải. Đây là cách vừa giúp người đọc kiểm tra được kiến thức đã nhận được từ bạn, vừa giúp tăng tương tác.

Đối với website, hãy có thư viện những đề kiểm tra, hoặc đơn giản với mỗi bài kiến thức, hãy cập nhật một link Google khảo sát để làm đề thi. Đây là cách giúp nội dung của bạn có tính ứng dụng hơn các nội dung khác trên Google.

minigame tăng tương tác
minigame tăng tương tác

5. Infographic – Biểu Đồ Trực Quan

Infographic, đồ họa cũng giống như mindmap, là cách khiến nội dung của bạn bắt mắt, dễ tiếp thu so với các nội dung thông thường.

Infographic cũng giúp người đọc hệ thống hóa được kiến thức của bài viết dễ dàng. Vì vậy, bạn có thể thêm các infographic vào nội dung để tóm tắt những ý chính quan trọng của bài viết, hay làm nổi bật các kiến thức quan trọng của bài.

infographic biểu đồ trực quan
infographic biểu đồ trực quan

6. Livestream, Hỏi Đáp Định Kỳ

Điểm đặc biệt của ngành giáo dục đó là chúng ta có giáo viên để giải đáp các thắc mắc cho người đọc, khác với các sản phẩm khác khó có thể có nhà sản xuất giải đáp thắc mắc cho người dùng. Vì vậy hãy tận dụng lợi thế này để làm nội dung livestream, hỏi đáp định kỳ.

Nội dung livestream cần được xây dựng dựa trên nhu cầu của khách hàng tiềm năng. VD một chương trình du học khi làm livestream nên trả lời các thắc mắc mà người có ý định du học gặp phải như cần học bạ gì, hồ sơ như thế nào

livestream hỏi đáp
livestream hỏi đáp

7. Tặng Tài Nguyên, Ebook Miễn Phí

Lĩnh vực giáo dục không thể thiếu các nội dung miễn phí như thư viện đề thi, ebook kiến thức, tài liệu chuyên đề …

Với fanpage, hãy luôn cập nhật các nội dung này như là quà tặng tri ân cho người follow. Với website, hãy tạo một thư viện tài nguyên nơi người đọc có thể tải những tài liệu miễn phí mà bạn dành cho họ.

tặng kiến thức, tài nguyên
tặng kiến thức, tài nguyên

Tóm Lại Về Cách Làm Content Mảng Giáo Dục

Trên đây là một số cách làm content cho mảng giáo dục mà bạn có thể tham khảo. Với mảng giáo dục, đừng quên keyword trung thực, tin cậy và thực tế là yêu cầu không thể thiếu. 7 lưu ý trên chính là để bạn xây dựng thành công niềm tin với người đọc bằng content. Thử áp dụng nhé!

About The Author

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *