Thượng tín digital

TikTok Shop là gì ? Tiktok Shop từ A-Z cho người mới

Không nằm ngoài xu thế phát triển của thương mại điện tử. Titkok Việt Nam đã ra mắt tiktok shop vào tháng 4/2022. Tuy mới được phát hành nhưng Tiktok Shop thu hút đông đảo và sớm trở thành xu hướng của người dùng. Vậy Tiktok Shop là gì? Kiếm tiền từ tiktok shop như thế nào. Bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu về titktok shop từ A – Z.

Phát Triển Doanh Nghiệp Với Tiktok Shop
Phát Triển Doanh Nghiệp Với Tiktok Shop

Mục Lục

Tiktok Shop là gì ?

Hiểu đơn giản thì TikTok Shop nó là cái Shop trên TikTok. Sản phẩm sẽ được gắn vào video hoặc livestream, khách hàng mua hàng chỉ cần ấn vào sản phẩm hiển thị trên màn hình, khi đó bạn sẽ có trải nghiệm mua sắm trên một màn hình mà không cần chuyển quay lại giữa các ứng dụng.

Người mua sẽ tìm thấy đầy đủ thông tin chi tiết của sản phẩm như các sàn TMĐT về giá, lượt đánh giá, lượt mua v.v..

tiktok shop là gì
tiktok shop là gì

Tiktok Shop dành cho ai ?

Tiktok shop là mảnh đất màu mỡ dành cho các seller có khả năng làm video và livestream

Hoặc khả năng reup lại các video trên tiktok china và thắp hương cầu nguyện để được lên xu hướng

Làm TikTok Shop cần lưu ý 1 số vấn đề gì ?

Giao diện quản trị tiktok shop
Giao diện quản trị tiktok shop

Sản phẩm: Hiện các mặt hàng như Thời trang, Mỹ phẩm, Gia dụng và Thực phẩm đang thuộc top doanh số cao. Bạn có thể chọn phương án bán sản phẩm phù hợp với nền tảng và users thay vì bán sản phẩm của mình. Giá sản phẩm dưới 300K ổn định và nếu dưới 100K là bán cực kì tốt

Vận hành: Nếu như các bạn đã kinh doanh Online hoặc trên các sàn TMĐT thì việc vận hành trên TikTok Shop không phải là vấn đề. Chỉ có khâu quản lý đơn hàng chưa được update mượt mà các tính năng. Đôi khi kết quả báo về không chính xác hoặc một số trường hợp không cập nhật được realtime. (Ví dụ: đơn hàng đó đã hoàn về rồi nhưng hệ thống không cập nhật, đơn đã giao nhưng vẫn ở trạng thái chờ lấy hàng, v.v…)

Dòng tiền: Đây là vấn đề mà các Seller nên quan tâm. Hiện tại phải mất từ 10 – 15 ngày tiền mới về. Nên đối với các Seller yếu vốn có thể bị gãy trong khâu vận hành. Các Seller có thể tìm các bên xưởng lớn, có nguồn vốn mạnh để hợp tác.

Đánh giá bối cảnh Tiktok Shop tại thị trường việt Nam

Thương mại điện tử tại Việt Nam đang vào trend

Không cần nhắc thì ai cũng thấy 2 năm 2019-2020 đã chứng kiến sự bùng nổ khủng khiếp của TMĐT Việt Nam. Nhờ sự bùng nổ chung của thị trường cộng thêm sự lèo lái hợp lý của các sàn như: Shopee, Tiki, Lazada… Đặc biệt là Shopee, đã giúp thị trường đi đúng hướng. Hình thành nên những thói quen căn cơ cho cho TMĐT.

Thương Mại Điện Tử Việt Nam
Thương Mại Điện Tử Việt Nam

Một số thói quen mua hàng đã được các sàn TMĐT giáo dục khách hàng như:

 • Mua bán trên ứng dụng mobile tiện lợi.
 • Các group review check đánh giá uy tín giúp khách hàng có thêm thông tin về sản phẩm trước khi mua.
 • Thanh toán trước dùng thẻ hoặc ví điện tử: Zalo Pay, Shopee Pay. Momo…
 • Bán hàng hóa có chất lượng, có giấy tờ hợp pháp, phản hồi khách hàng…
 • Nhiều công cụ để quảng cáo hỗ trợ nhà bán hàng.
 • Tăng phí sàn…

Người dùng Tiktok đã làm quen với việc mua hàng

Từ khoảng tháng 6/2021, xu hướng làm tiếp thị liên kết Shopee bắt đầu bùng lên tại Việt Nam. Trong đó có đóng góp không nhỏ của các cộng đồng như: Nhặt tiền Shopee, Cộng đồng Affiliate Shopee… .

Rất nhiều bạn idol Tiktok đã kiếm được tiền và rất nhiều tiền từ việc làm affiliate với Shopee. Nhưng điều quan trọng nhất là trend làm tiếp thị liên kết. Chủ yếu là làm review sản phẩm – đã giúp hình thành thói quen người dùng trên tiktok. Người dùng xem một video review rồi phát sinh nhu cầu và hoàn tất mua hàng trên một nền tảng như Shopee / Lazada.

Link Bio Tiktok
Link Bio Tiktok

Khi chưa có Tiktok Shop. Các khách hàng như vậy sẽ phải thực hiện một chuỗi các hành động gồm. Click vào link bio của chủ Kênh, tìm đúng sản phẩm đang quan tâm trên một landingpage trung gian. Sau đó click vào link để tiến hành checkout – thanh toán trên Shopee / Lazada. Nếu Tiktok Shop được triển khai thì sẽ cắt giảm đáng kể số lần click. Vì link gian hàng sẽ được hiện ngay trên video. Đặc biệt là khách hàng sẽ không phải chuyển sang nền tảng khác để checkout. Tỷ lệ chuyển đổi chắc chắn sẽ cải thiện hơn nhiều nữa.

Ưu điểm TikTok Shop so với các sàn TMĐT khác

Case một shop tại Indo
Case một shop tại Indo

1. Tập người dùng trẻ và trưởng thành nhanh

Tập người dùng của Tiktok trải dài từ 12 – 40 tuổi, là độ tuổi có sức mua lớn và có kinh nghiệm nhất định trong việc mua hàng TMĐT. Tập người dùng này vẫn tiếp tục nở ra và có xu hướng tăng nhanh trong tương lai. Đây cũng là tệp có thói quen thanh toán Online, ưa tính tiện dụng, không thích chuyển đổi nhiều nền tảng và thói quen mua sắm thường dựa vào việc nghe các review uy tín chất lượng – đặc biệt review thật từ video, livestreaming.

2. Khả năng bùng nổ không giới hạn.

Điểm đặc biệt trong thuật toán phân phối nội dung của Tiktok đó là ưu tiên tuyệt đối nội dung. Đối với người xem thì nó chính lá tab “For you” trên giao diện ứng dụng. Đối với nhà bán hàng và nhà sáng tạo nội dung thì đó là cơ hội. Video được phân phối tới hàng triệu lượt người xem chỉ sau 1 đêm – nếu nội dung đủ chất lượng.

Khác với các nền tảng MXH và sàn TMĐT khác. Cần thời gian để phân tích hành vi, tính cách của người dùng. Từ đó lựa chọn đối tượng sẽ phân phối nội dung. Mỗi khi người dùng đó đăng một nội dung mới, thuật toán của Tiktok làm ngược lại. Họ phân phối thử nội dung cho một lượng người dùng nhất định để kiểm chứng. Và sẵn sàng mở rộng nhanh chóng tập đối tượng được phân phối khi xác nhận được tín hiệu tốt từ các tập được thử nghiệm. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các nhà bán hàng mới.

 Các shop sẽ bình đẳng trước cơ hội được phân phối nội dung. Không quan trọng shop mới hay shop cũ, chưa có follow hay đã có nhiều follow. Mọi người chỉ cần tập trung vào sáng tạo nội dung tốt, cơ hội sẽ đến gần như tức thì.

3. Tỷ lệ chuyển đổi cao

Các chương trình ngày hội Siêu mua sắm trên Tiktok cũng mang doanh số và lượng theo dõi bùng nổ không kém các sàn TMĐT
Các chương trình ngày hội Siêu mua sắm trên Tiktok cũng mang doanh số và lượng theo dõi bùng nổ không kém các sàn TMĐT

Điểm mạnh của TikTok Shop là hoạt động trên nền tảng nội dung video. Mà nội dung video thường dễ mang lại nhiều cảm xúc. Thôi thúc phát sinh nhu cầu và do đó dễ chuyển đổi hơn các dạng content khác (hình ảnh, mô tả…). Ngay cả những nền tảng nội dung gạo cội như Youtube, Shopee hay gần đây là Facebook Reel cũng không thể đứng ngoài cuộc chạy đua video ngắn.

Youtube triển khai Short, Shopee Indo đã chuyển Shopee live thành Shopee video và chắc sẽ tương tự với Shopee Việt Nam. Facebook mới đây đã triển khai Reels. Short,Shopee video (Indo), Reels có nhiều nét tương đồng với Tiktok đó là dạng video ngắn khổ dọc. Từ giao diện người dùng tới cách thức hoạt động. Rõ ràng Tiktok đã rất thành công trong việc thúc đẩy sự thay đổi quan trọng về sáng tạo nội dung video. Về mặt này thì các sàn TMĐT hiện nay sẽ phải dè chừng với Tiktok Shop.

Một nhà bán hàng mới trên Shopee. Khi bắt đầu lập gian hàng và đăng sản phẩm thì mất rất nhiều thời gian và công sức để có những lượt bán tự nhiên đầu tiên. Gần như không bao giờ có chuyện bùng nổ hàng trăm đơn hàng sau 1 đêm. Với Tiktok Shop thì hoàn toàn khác, nhà bán hàng phải luôn chuẩn bị tâm thế đón nhận sự bùng nổ. Thậm chí vài nghìn đơn hàng chỉ sau một đêm nếu video của shop được lên xu hướng. Điều này hoàn toàn khả thi và bản thân mình đã chứng kiến trong thực tế, chỉ vài tuần trước.

4. Nội dung quan trọng hơn quảng cáo

Một khác biệt lớn của nền tảng Tiktok Shop mà nhà bán hàng cần lưu ý. Đó là vấn đề quảng cáo. Hiện tại tiktok Việt Nam vẫn chủ yếu bán quảng cáo hiển thị. Đây là nguồn thu quan trọng hiện nay. Tuy nhiên nếu nhìn sang Douyin Trung Quốc thì dễ nhận thấy mật độ quảng cáo dạng trả tiền mua hiển thị không nhiều. Có khi lướt Douyin cả ngày cũng không gặp.

Livestream Tiktok Shop
Livestream Tiktok Shop

Tương lai Tiktok Việt Nam rất có thể cũng đi theo hướng đó. Nhất là sau khi triển khai Tiktok Shop (vì khi đó nền tảng có nguồn thu thay thế). Triết lý đằng sau việc hạn chế bán quảng cáo hiển thị của Tiktok rất đơn giản: quảng cáo thì thường không hấp dẫn và không mang lại trải nghiệm tốt nhất cho số đông người xem.

Nói cách khác, người xem không thích quảng cáo. Tiktok muốn giữ chân người dùng thông qua những nội dung ngày càng chất lượng. Vì thế họ sẽ khuyến khích xác nhãn hàng bỏ công sức làm ra nội dung hay thay vì trả tiền để được phát một nội dung dở. Cạnh tranh giữa các nhà bán hàng và KOC. Vì thế chủ yếu sẽ ở về nội dung – ai có nội dung tốt sẽ được phân phối đến người xem nhiều hơn.

Trải nghiệm mua sắm với tiktok shop
Trải nghiệm mua sắm với tiktok shop

Trải nghiệm mua hàng “all in 1 place” tất cả ở một nơi khi mua hàng ở Video Shoping trên TikTok hành trình của khách hàng như trên ảnh như sau: Khách xem video => Click vào biểu tượng giỏ hàng => Đến trang chi tiết sản phẩm => Vào trang lựa chọn => Điền thông tin mua hàng. Thật tiện lợi phải không nào.

Nhược điểm của TikTok Shop

Trên góc nhìn từ nhà bán hàng và từ KOC kiếm tiền trên TikTok shop, một số nhược điểm được đặt ra:

Traffic

Trên TikTok Shop, traffic là tất cả. Có traffic thì có chuyển đổi. Hết traffic đồng nghĩa với hết đơn hàng mới. Nhà bán hàng trên shopee thường đã quen với việc xây dựng gian hàng bền vững. Với chỉ số vận hành tốt, điểm uy tín cao, điểm sản phẩm… Sau những nỗ lực ban đầu thì các gian hàng như vậy sẽ mang lại doanh thu đều đều. Sàn sẽ chủ động điều tiết traffic cho các gian hàng chất lượng.

Tiktok Shop sẽ không như thế. Nội dung của bạn chỉ được phân phối (tức là có traffic vào shop) khi bạn đăng nội dung có chất lượng. Nếu bạn lười, bạn không có nội dung mới thì rất có thể gian hàng của bạn sẽ không được hiển thị nữa. Mặc cho việc bạn đã từng có những chiến tích thế nào. Với Tiktok – bạn luôn luôn phải giữ nhịp bằng content.

Chuyển đổi mua hàng không xuất phát từ nhu cầu

Trên các nên tảng TMĐT như Shopee, Lazada, Tiki…, nhu cầu thường xuất phát từ phía người mua. Sau đó họ chủ động tìm sản phẩm trên sàn, cân nhắc và ra quyết định. Dựa trên các chỉ số đánh giá mức độ uy tín của nhà bán hàng (tuổi shop, lượt bán, tỷ lệ đánh giá, tỷ lệ phản hồi…) và giá cả. Như vậy nhà bán hàng biết rõ cần cải thiện các chỉ số gì để tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Trải nghiệm mua sắm chủ động với shopee
Trải nghiệm mua sắm chủ động với shopee

Trên Tiktok Shop thì khác một chút, nhu cầu của người xem được hình thành hoặc được đánh thức từ cảm xúc khi xem video hoặc livestream bán hàng từ các KOC, người live. Việc ra quyết định mua hàng cũng phần lớn do cảm xúc mà video đó mang lại vào đúng thời điểm đó. Như vậy chuyển đổi phụ thuộc vào cảm xúc, mà cảm xúc thì thường khó kiểm soát và khó dự đoán. Đây là thách thức lớn đối với nhà bán hàng và KOC.

Cách đăng ký Tiktok Shop ?

Đăng Ký Tiktok Shop
Đăng Ký Tiktok Shop

1. Dành cho doanh nghiệp:

– Có pháp nhân tại Việt Nam, có giấy phép kinh doanh, mã số thuế còn hiệu lực.

– Tài khoản ngân hàng doanh nghiệp, tên tài khoản đồng nhất với Giấy Phép Đăng Ký Kinh Doanh

– Không vi phạm bán những hàng cấm, hàng giả, hàng nhái,..

2. Dành cho nhà bán cá nhân

– Có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

– Tên tài khoản ngân hàng trùng với tên CMND/CCCD.

– Là công dân Việt Nam và từ đủ 18 tuổi trở lên.

3. Dành cho nhà sáng tạo nội dung ( content creators )

– ​Trên 18 tuổi 

– Có từ 1,000 người theo dõi

Cách mở tiktok shop ?

Bước 1: truy cập vào trang web của Tiktok Shop: Tiktok Shop center 

Bước 3: điền đầy đủ thông tin về tài khoản

Bước 2: chọn đăng ký bằng tài khoản Tiktok hoặc số điện thoại/gmail, facebook.

Bước 4: nhấn vào nút ủy quyền để xác  nhận ủy quyền cho Tiktok Shop

Bước 5: xác thực thông tin liên hệ, lúc này mã xác minh sẽ được gửi vào email, số diện thoại. Ấn next để hoàn tất quá trình đăng ký.

Mô hình vận hành của tiktok shop ?

 • Seller, người bán: cần đăng ký kinh doanh hoặc chủ hộ kinh doanh cá thể
 • Idol có thể đăng ký làm tiếp thị liên kết (sẽ có điều kiện VD kênh tối thiểu 1K follower)
 • Nền tảng sẽ thu phí trên đơn hàng thành công. Tại thị trường US/UK phí tiktok thu đang là 5%, tại Indo đang là 1%. Ở Việt Nam Tiktok Shop hiện tại đang thu 1%.
 • Đăng sản phẩm: Tương tự như shopee, lazada. Việc đăng sản phẩm bao gồm hình ảnh và content, giá, số lượng sảm phẩm, giá sale…
 • Thanh toán: Khách hàng thanh toán và dòng tiền sẽ được đổ về tài khoản tiktok shop. Người bán có thể rút tiền
 • Vận chuyển: tương tự như shopee, lazada.  Tiktok hợp tác với J&T, GHTK. Các đơn vị này sẽ hỗ trợ lấy hàng tận nhà. 
Mô hình vận hành tiktok shop
Mô hình vận hành tiktok shop

Quy trình quản lý trả hàng/ Hoàn tiền trên TikTok Shop

Quản lý trả hàng/ hoàn tiền thường được yêu cầu khi nào?

 1. Giao nhầm sản phẩm
 2. Giao thiếu/ sản phẩm bị lỗi không thể sử dụng
 3. Không mô tả đúng mã
 4. Giao hàng chậm, xử lý đơn chậm

Quy trình trả hàng/ hoàn tiền gồm có 3 đối tượng tham gia là: khách hàng, nhà bán hàng và TikTok Shop bạn có thể nhìn bước ảnh phía dưới:

Quản lý trả hàng trên tiktok shop
Quản lý trả hàng trên tiktok shop

Cách kiếm tiền / lợi nhuận từ tiktok shop

Sẽ có 2 hình thức kiếm tiền chính:

 1. Bán sản phẩm:Bạn sẽ ăn doanh thu từ việc bán sản phẩm trên tiktok shop
 2. Làm Affiliate Marketing:
 • Đối với nhà sáng tạo nội dung: sẽ kiếm tiền thông qua ăn hoa hồng affiliate tiền bán sản phẩm
 • Đối với người bán sẽ thu được tiền khi nhà sáng tạo nội dung ( content creators ) bán được sản phẩm

Các mô hình kinh doanh trên TikTok Shop

1.  Affiliate:

Mô hình này đơn giản bạn làm nội dung về sản phẩm rồi gắn link ăn hoa hồng thôi gân như không mất chi phí gì, hàng hóa giờ thì hầu hết seller tài trợ free cả rồi, % giờ thấp cũng 5-10 cá biệt có shop 20 -40% , mô hình này bạn không phải lo về sản phẩm, kho hàng đơn giản là tập tủng sản xuất nội dung.

2. Mô hình dropship :

Tạm hiểu là mình bán hàng của mình nhưng mình cũng không nhập về mà để ở kho tổng có đơn thì mới cho đi hàng…Chi phí thấp, lợi nhuận bình thường, làm quen được với cách vận hành shop.

3: Mô hình truyền thống:

Nhập hàng số lượng về bán. Cách này cần nhiều vốn, am hiểu vận hành. Tuy nhiên thu lợi nhuận cao, có thương hiệu riêng. Dễ nhân bản, scale up

Các sản phẩm được bán trên tiktok shop

Phần lớn các sản phẩm đều được bán trên tiktok shop.

Tuy nhiên các mặt hàng các ngành hàng bị hạn chế như Food, thực phẩm chức năng, v.v… cần được hỗ trợ Whitelist để được triển khai bán.

Các sản phẩm cần tuân thủ chính sách của tiktok shop

Hàng giả, hàng nhái, vi phạm thương hiệu đều bị cấm. 

Thu hút người xem Lives TikTok Shop

Thông Báo Livestream Tiktok Shop
Thông Báo Livestream Tiktok Shop

Sau khi đã chuẩn bị tài khoản, kịch bản live đến bước cực kỳ quan trọng quyết định tạo ra doanh số cho shop của bạn đó là làm thế nào để thu hút người xem Live TikTok Shop của bạn. Bạn có thể áp dụng 2 tip sau đây:

 1. Sử dụng icon đếm ngược thông báo thời gian livestream trên video.
 2. Tạo thông báo lịch livestream ở TikTok và trên video.

Hai chức năng này cho phép thông báo lịch livestream cụ thể tới khách hàng và luôn nhắc nhở khách hàng vào xem livestream của bạn. Ngoài ra nếu được thì nên có những Kịch bản Live Stream và những sự chuẩn bị cũng như đội ngũ Seeding cho Livestream. 

1/ Sử dụng icon đếm ngược thông báo thời gian livestream trên video

Bạn có thể xem video dưới để biết cách thiết lập nha.

2/ Tạo thông báo lịch livestream ở TikTok và trên video.

Bạn có thể xem video dưới để biết cách thiết lập nha.

Kinh nghiệm bán hàng Livestream trên TikTok

3 yếu tố để livestream của bạn được lên xu hướng:

 1. Thả tim (nếu bạn không phải KOL nổi tiếng thì không nên hy vọng vào hoa hồng)
 2. Comment bình luận ( Bạn phải có tương tác 2 chiều với khách hàng để khách cảm giác họ được quan tâm, quan trọng là khi khách hàng bình luận bạn phải tương tác để khách cảm thấy mình được quan tâm, giống như việc mình nói có người đáp lại.
 3. CHIA SẺ: Cố gắng chia sẻ làm bạn với khách hàng để khách hàng cảm nhận được sự chân thành của bạn trong phiên live.

Những điều cần chuẩn bị trước,trong và sau phiên livestream:

Trước khi livestream:

Trước khi livestream lỗi sai lầm lớn nhất của nhiều bạn đó là không lên kịch bản và sắp xếp mẫu trước khi live. Vì vậy bạn cần chuẩn bị:

 1. Chuẩn bị kịch bản trước khi live, quà tặng để câu view, tim cũng như có chiến lược quà tặng hấp dẫn nhằm giữ chân người xem ở lại live của bạn.
 2. Sắp xếp sản phẩm theo 1 trình tự hợp lý để cho khách đến được cảm xúc cao nhất. Sản phẩm chính nên giới thiệu vào lúc cao trào nhất của buổi live.
 3. Quan trọng không thể thiếu là người seeding trên máy tính. Nếu như bạn không chuẩn bị kỹ phần này thì buổi live sẽ khó thành công được. Bạn phải lên kịch bản và số lượng hàng
Livestream Tiktok Shop
Livestream Tiktok Shop

Khi buổi livestream diễn ra:

 • Tinh thần tích cực, tâm trọng, sức khoẻ phải tốt là điều vô cùng quan trọng.
 • ĐẦU LIVE mn không nên quan trọng về mắt xem , chỉ cần tập trung vào tim ( THẢ TIM ). Nhiều bạn thấy ít mắt xem khi live rồi từ đó tụt cảm xúc khi đó khiến buổi live đó thất bại, mẹo ở phần này bạn có thể che phần hiển thị số người xem live đi. Bạn nên nhớ những người ở lại xem live của bạn là những người có cùng trường năng lượng với bạn, vì vậy nếu bạn tắt live sớm chỉ vì ít mắt xem thì khi đó bạn đã làm thất vọng những người đang xem bạn.
 • Cách hiệu quả nhất KÉO TIM
  1. Tặng cho người thả tim nhiều nhất.
  2. Khi bạn được mốc 50k tim 70k-100k chỉ cần vợt 100k tim trong vòng 30 phút đầu sẽ ăn đề xuất lên Top1 ngay.
 • Bình luận phải luôn kích thích khách cmt bình luận liên tục để TikTok cảm thấy live có hữu ích
 • Phần quan trọng cuối cùng là phải chịu khó live 1 khung giờ và tập cho khách hàng có thói quan thả tim, bình luận, tương tác thật nhiều. Lúc đó là thời điểm thích hợp mọi người thích bán gì cũng bán được.

Sau buổi livestream diễn ra:

Đây là phần háo hức nhất là thành quả đo lường thành công hay thất bại của buổi live. Hãy cố gắng tiến hành liên lạc và lên đơn cho tất cả các khách hàng đã đặt đơn. Về phần quy trình Lên đơn/ Hoàn trả hàng khi vận hành bán trên TikTok Shop mình đã viết ở phía trên bài viết các bạn có thể kéo lên để đọc thêm nhé.

Case study bán hàng thành công trên TikTok Shop

Dưới đây là một số case study điển hình bán hàng thành công trên TikTok Shop, mình liệt kê để các bạn tham khảo nhé.

1. Bán thời trang nam “Maonau99” trên TikTok Shop

 • Kiểu live: Nhảy dancer + Remix
 • Lĩnh vực: Thời trang
 • Thời gian live dao động: 25- 40p (tùy hôm)
 • Tần suất Live: Đều như vắt chanh trên quán Bar, ngày 2-3 Live.
 • Số người xem live trực tiếp gần nhất: gần 25K (xu hướng tăng)
 • Trên 3000 lượt chia sẻ mỗi live
 • Tổng số người xem: 233K (tùy hôm)

2. Bán thời trang nữ “Nhàn Xuka” trên TikTok Shop

Bạn Nhàn Xuka đã chia sẻ trong một buổi livestream bí quyết và những lưu ý giúp bạn đạt được 1k700 đơn/ ngày như sau:

 • Kiên trì, đi lên từ con số 0. Mất rất nhiều Fanppage FB trăm nghìn follơ, sau khi có tí tiếng tăm thì tưởng mình giỏi, ăn nói khinh khỉnh và dính phốt, mất 2 năm không có khách, tìm hướng khác luôn. Không đánh được ở tỉnh này chơi hết các tỉnh khác.
 • Chơi ở đâu thì theo luật ở đấy.
 • Khi giao tiếp ở đâu thì đừng ngại thể hiện, mình không lộ cái gì cả, cái mình thể hiện ra ngta sẽ thấy chân thành của mình, khi thể hiện ra như vậy thì những ng cùng tần số sẽ thu hút ngay. Cứ thoải mái thể hiện bản thân, nói chuyện vào việc luôn không cần lằng nhằng à ơi
 • 1 phiên live có 10 người, học cách live trên TikTok Trung Quốc. Biết TTS Việt Nam sẽ đi y như TTS TQ nên bám theo TQ, học ở những phiên live TQ. Ít nhất 3 ng trong ekip: 1 live chính, 1 hậu cần.
 • CHÚ Ý VI PHẠM: 10s không xuất hiện trong phòng live tính vi phạm, link TikTokShop sản phẩm 1 đằng mà mình live giơ ra sản phẩm 1 nẻo cũng tính vi phạm, spham thương hiệu sẽ bị quét. TTS hiện tại đang rất mới và mới dạo đầu thôi, nên cần vào càng sớm càng tốt.
 • Muốn học thì phải tự tìm hiểu trước khi hỏi. Thông tin trên youtube rất nhiều, trên gg rất nhiều, khi mà tự tìm hiểu rồi mới đi hỏi. Cần có khả năng quan sát trước, không bị bó buộc.
 • 1 người làm kho, 1 người seeding lời nói, 1 người seeding hành động, những người còn lại liên tục vỗ tay tạo hiệu ứng, lên đơn, in đơn, nói bên cạnh: “Chị ơi còn rất ít sản phẩm, chị ơi chỉ còn từng này cái thôi”, “Chị ơi đông khách quá mà sản phẩm còn ít lắm”, tạo hiệu ứng fomo cho ng xem phải tranh giành để mua được sản phẩm của mình.
 • Tâm lý nhiều người: anh chị ơi em muốn làm, em muốn live nhưng em sợ cam, em sợ ngta phán xét, em sợ …: Đừng bao giờ bị rào cản này, bạn muốn kiếm tiền hay im im chết đói và mất đi cơ hội? Học cách nói, ngồi nói 1 mình, tập nói và luyện biểu cảm trước gương. Hay làm và làm thường xuyên, xem nhiều nghe nhiều từ người khác, kể cả ngồi xem stream bên Trung chả hiểu gì nhưng xem nhiều cũng đoán được chúng nó đang làm gì.
 • Những người stream hay làm lố?? Mua bán trên live là mua bán bằng cảm xúc, nếu bên ngoài cảm xúc bình thường là 3 thì lúc live phải thể hiện x10 lên, thể hiện vui cảm xúc rõ ràng lên, bê con người thật lên vui lên, kể cả 1 người xem cũng phải vui như kiểu bố mẹ chuẩn bị cho mấy cái nhà đến nơi. Cá tính và nhân hiệu sẽ là cái đi theo cả cuộc đời. Nếu như biến thể thành ng khác thì phải gắn trong mình 1 cái tư duy: không có 1 bản copy nào vượt được bản chính
 • Chăm xem live từ người khác quan trọng là để học được câu từ, nhặt được cái hay của ng khác và biến nó thành của mình. Lấy những cái tốt của ng khác và làm thành của mình, nếu biến thành ng khác thì sẽ không có tên nhân hiệu.
 • Người Phất Cờ: là những ng đứng lên kêu gọi những ng có style gần giống mình, bởi tâm lý bình thường con người sẽ luôn muốn đi theo 1 ai đó hoặc đi theo 1 ng dẫn đầu nào đó và có hội nhóm, họ sẽ có cảm giác được ủng hộ.
Case bán hàng thành công với tiktok shop
Case bán hàng thành công với tiktok shop
 • Ai cũng có tệp khách hàng dành riêng cho mình. Nếu bạn xinh, ok, bạn có thể lên live ngồi làm bình hoa chờ có người đến hỏi. Nhưng bây giờ mình đ xinh thì làm thế nào? Mình không thể ngồi làm 1 nàng tiên cá chờ hoàng tử qua bế được. Mình phải nói nhiều lên, bông hoa phải bung lụa ra mới có người đến ngửi được. Nếu không biết tính cách của mình thì cứ live đi, làm đi sai thì sửa
 • Cách Seeding trên live: những ng hỗ trợ rất áp lực, cần tập trung hết mức có thể để có thể follow theo ng nói chính. Nếu như chỉ cần 1 người lệch sóng là cả team sẽ lệch và ảnh hưởng đến người nói chính. Cả team cũng cần hiểu nhau và phải qua rất nhiều lần làm việc với nhau mới có thể nắm bắt được, người nói chính đang có ánh mắt thế này, đang có cử chỉ thế này, những người xung quanh phải hiểu à ng nói chính sắp chốt đơn rồi đây, mình chuẩn bị seeding thôi
 • Seeding hành động: giơ màn hình lên livestream hướng dẫn ng xem phải ấn vào đâu. Mọi người cùng hô giá, hô sản phẩm, cùng vỗ tay. Thi thoảng có những đoạn hơi ngô nghê từ ng hỗ trợ bắt buộc người nói chính sẽ phải nương theo để tự nhiên nhất và ng xem sẽ tự cảm thấy rất đáng yêu
 • Người nói chính bắt buộc phải rất vui vẻ, rất bao quát để có thể kéo cả team, kéo mood tất cả cùng đi lên. Người nói chính tâm lý phải rất ổn định mới nên lên live, khóc cũng không ra được đơn.
 • KHÔNG CHO NGƯỜI XEM ĐƯỢC DÙNG NÃO. Bán hàng bằng cảm xúc! Sau khi người nói chính nói giá, ví dụ:”Giá áo này được giảm 39k các chị ơi”. Ngay lập tức những người hỗ trợ sẽ nói luôn “Ôi giảm 39k quá nhiều rồi đây này”, “Nhàn vui là hay tặng này các chị ơi”, những tiếng nói nhỏ của những ng hỗ trợ xung quanh sẽ giúp cho người xem bị follow theo những tiếng nói nhỏ đó.
 • Không nên tác động tới những bình luận đang trôi trên live, ví dụ: Chị ơi em muốn mua hàng, nhưng họ chỉ cmt như vậy và họ lại không đưa sdt không có hành động gì. Kệ luôn, nếu mình cứ follow theo họ mình sẽ bị chững cảm xúc của mình và phiên live sẽ thất bại. Phiên live là để bán hàng, không phải để tư vấn, 50kg chứ gì, ok, cứ đặt hàng đi, sẽ có ng gọi cho em tư vấn sau live. Không để khách hàng dẫn dắt buổi live, làm chủ cuộc chơi.
 • Nếu trước phiên live gặp chuyện làm mình bực mình, live đó đã hẹn trước thì vẫn lên live, làm nhiều, live nhiều sẽ quản trị được cảm xúc. Nếu hôm đó cảm xúc vẫn không tốt thì cuối buổi nên có lời xin lỗi.
 • Có rất nhiều ng xem live nhưng không mua hàng, họ chỉ đơn giản vào và xem cái năng lượng của mình thôi. Vậy nên cần giữ cảm xúc tốt và quan trọng vẫn là cái nhân hiệu để tạo ra lượng fans nhất định: bây giờ họ chưa mua nhưng họ sẽ lưu ý, sau này họ có thể giới thiệu khách cho mình.
 • Không nên có drama trong câu chuyện bán hàng, vì đi không dài được. Còn nếu thích làm như thầy Huấn Hoa Hồng? Bạn có đủ lì, có đủ nhẵn mặt khi bị chửi không? Khi mặt bạn bị lôi ra chế, bạn có nghĩ mình đi qua được giai đoạn đó không, nếu mà không đi qua được thì các bạn sẽ bị di như 1 con gián trước khi bạn thành công
 • Tìm người yêu quý mình nhiều hơn là tìm người ghét mình, bây giờ ng xem không biết bạn là ai, thế tại sao người ta phải ngồi xem live của bạn? Bạn là ai? Tính cách nhàn nhạt lập lờ là không lên nổi đâu, show bản thân ra đi.
 • Nhiều người học theo người khác, bê về làm, những người đó là những ng có chỉ số hành động cao và cứ làm cứ sửa những người đó sẽ thành công. Nghĩ gì làm luôn, chỉ số hành động cao sẽ thắng, đủ điên sẽ thắng.
 • PHẢI CÓ PHONG CÁCH, CÁ TÍNH CỦA MÌNH. Vậy câu hỏi đặt ra, chỉ có 1-2% dân số Thế Giới có tính cách rõ ràng, vậy làm thế nào? Trả lời: đi hỏi khoảng 20 người xung quanh quen biết mình, xem người ta nghĩ gì về mình, hỏi và yêu cầu người ta trả lời dưới 1 ngày. Nếu không biết tính cách của mình là gì thì cứ làm đi sẽ ra. 
 • Câu hỏi: nếu đi hỏi 20 người xung quanh ngta trả lời là tôi thấy bạn thật thà, làm thế nào để bê sự thật thà lên stream? TL: Bê luôn thật thà lên live! Thấy cái áo này rách rưới quá lên live nói như thế luôn, đọc nhiều để thêm độ duyên, ví dụ, áo này rách như này lên bar mà dẫy thì tha hồ không bao h sợ ế
 • Có 1 số tính cách không phù hợp lên live: nhút nhát, không dám nói không dám thay đổi,..
 • Cách mình lớn lên và môi trường lớn lên có thể làm mình sợ, làm mình không dám làm: Bạn đã thử chưa? Thử và sai đi
 • Không 1 ai có thể giúp bạn tìm ra tính cách của bạn, bạn chỉ đơn giản là hãy quan sát chính bản thân mình trong các hoạt động thường ngày để nhìn nhận tính cách của bản thân mình. Điều buồn nhất là sự hối tiếc, đang làm bán quần áo, tự nhiên thích đi bán son, ok, đi bán son luôn. Còn trẻ làm và sai đi, sau này 50t lại ước giá như hồi đó mình làm thì buồn lắm. Làm chán rồi thấy k phù hợp lại quay lại công việc của mình
 • Thích gì thì làm đi, có những cái vượt ra khả năng của mình mà chính mình cũng không hề biết. Khả năng của mình sẽ được bứt phá khi mình dám làm dám thử
 • Câu hỏi: Nếu chỉ có 1 mình, shop nhỏ, không có team hỗ trợ live thì làm thế nào? TL: Douyin đã từng có 1 bạn chỉ live 1 mình, bạn ấy làm kiểu đa nhân cách luôn, 1 mình bạn ấy vừa làm ng nói chính, vừa tự vỗ tay, tự nói giá tự khen rẻ tự khen mình luôn. Việc vượt qua được tâm lý không quan tâm dư luận sẽ giúp bạn có thể sáng tạo rất nhiều thứ
 • THỜI GIAN LIVE: Khoảng 2 tiếng. Lúc đó người nói chính trên buổi live lâu sẽ rất mệt, thì chính người xem xem lâu cũng mệt. Lúc đó mệt quá nói luôn kêu gọi hành động, “em hơi mệt rồi này mọi người thả tim cho em, mọi người ấn 1 2 cho em, mọi ng ủng hộ em..”. Đang định nói gì mà quên thì cũng nói luôn: “Em đang định nói gì em quên mất rồi..” điều đó sẽ tạo cho ng xem cảm giác thật
 • Thể hiện cảm xúc của mình nét rõ ràng, vui nói buồn nói, xin thì xin thật luôn.
 • Để được lên live hàng ngày cũng có sự giúp đỡ của gia đình rất nhiều, những ng càng làm sâu càng làm nhiều thì áp lực rất lớn. Vậy bỉm sữa muốn làm thêm thì mệt mỏi phải làm thế nào? Cố gắng xông pha, còn trẻ còn cố được
 • Nếu người khác nghĩ mình hết thời mà mình cũng nghĩ mình hết thời thì lúc đó mình hết thời thật. Còn khi mình lúc đó mình lắng lại mình suy nghĩ xem hướng đi tiếp theo là gì, thì lúc đấy lắp công tơ vào vượt qua tất cả những đứa đã từng nói mình. Khó khăn chắc chắn có, quan trọng thái độ của mình thế nào với khó khăn đó
 • Nếu như chỉ nhìn vào những điều tiêu cực mà không dám làm thì chỉ cần 1 năm sau sẽ suy nghĩ lại.
 • TTS hiện tại vẫn chưa tối ưu, biết lỗ biết hoàn đơn nhiều thì vẫn làm, thua lúc đầu chắc chắn sẽ đi chặng dài, còn cứ chờ đợi người ta thắng rồi mình mới chen chân vào thì lúc đấy mình chậm rồi. Lúc đó miếng bánh đã được chia rồi, chấp nhận thua lúc đầu nhưng là người tiên phong
 • Livestream bằng cảm xúc, đừng quá quan trọng thuật toán đừng nghĩ nhiều quá. Nghĩ tốt thì nó sẽ tốt mà nghĩ nó xấu thì nó sẽ xấu. Cứ làm đi rồi sẽ tự bật ra bài học
 • TikTok hiện tại đang mở và đẩy livestream cho anh em, cứ lên và tập nói đi. Chứ FB hiện tại có khi có kỹ năng live cũng khó, FB đang bóp, ng mua không được nghe ng nói mà ng nói không thấy được cmt ng mua
 • KHUNG GIỜ LIVE: thường mọi ng hay live 2-3h chiều hoặc 8-9h tối, nhưng nếu tập nói tập live thì tự tạo cho mình 1 khung giờ khác đi, không cần phải lao vào cái khung cá mập làm cái gì, ai cũng lao vào giờ đấy liệu mình có tạo được ấn tượng không.
 • CÁCH GIỮ GIỌNG: tất cả là luyện tập, tự làm tông giọng mình trầm xuống, ngoài ra dùng mật ong chanh muối
 • Câu hỏi: TikTok hiện tại 7-9h mọi người hay xem live PK, vậy mình có nên live không? C Nhàn TL: bạn đừng nghĩ bạn lên giờ nào, quan trọng là bạn có giữ được người xem không?
 • Câu hỏi: khi live chỉ có 1-2 người xem thì mình có nên dừng lại không? Không nói nữa chờ đông ng vào xem thì nói tiếp? C Nhàn tl: 1 ng hay 10 ng 100 ng cũng nói, không có 1 ng đó thì làm sao có 100 1k ng khác
 • Câu hỏi: Có nên live 2 nền tảng cùng lúc không? Trả lời: Nếu live 2 nền tảng cái năng lượng của mình không lên được vì bị lẫn. Thêm nữa khi live 2 nền tảng đạp chân 2 thuyền cái quy định rất khác nhau, thêm nữa hiện tại TikTokShop đang khắt khe nên sẽ có những cái quy định rất khác, thêm nữa khi live 2 nền tảng thì ng xem sẽ không thấy mình được tôn trọng.
 • Đừng sợ áp lực, càng áp lực càng sướng để bắt tay vào làm luôn đi. Quan trọng hiện tại là dám lên livestream đã, dám lên nói đã, phủ hình ảnh của mình trước đi đã rồi nghĩ đơn đủng sau.
 • 6 khâu vận hành FB của c Nhàn: check cmt: nhờ nhiều ng cmt mà thuật toán FB được đẩy lên, check tnhan, giải quyết COD bị hoàn về, vận hành đơn sau livestream, đóng hàng
 • Cách bán hàng, tệp bán hàng là do chính người bán lựa chọn, k thể bắt 1 đứa bụng to đi bán váy body hở bụng được, nên quan trọng ở đây sẽ phải học về tư duy.

Những điều cần chú ý khi làm nội dùng và livestream trên TikTok Shop

 • Lỗi ăn mặc, không hở hang, không lộ hàng trên Live, mặt áo kín cổ là tốt nhất và yên tâm nhất luôn.
 • Không sử dụng thuốc lá, vape và những vật gợi hình tương tự.
 • Sản phẩm khi giới thiệu / bán trên live thì bắt buộc phải có trong giỏ hàng.
 • Bán hàng thương hiệu mà không có giấy tờ chứng minh hoặc hàng fake trên Live.
 • Không reaction hoặc chiếu lại (thường là vô tình) các nội dung của platform khác hoặc bản quyền.
 • Không có người xuất hiện trong khung live.
 • Sản phẩm có mã QR Code, hoặc link dẫn sang những nền tảng khác.
 • Trẻ em thì không nên đưa vào luôn dù ở độ tuổi nào ( tốt nhất là không đưa vào ).
 • Hành động nguy hiểm ( thử thách nhảy lầu, ăn giấy, bla bla…).
 • Không nói nhiều và gây xung đột về Tôn giáo & Chính Trị.

Những từ và cụm từ bị cấm sử dụng trên TikTok Shop

Những cụm từ bị cấm khi dùng titkok shop
Những cụm từ bị cấm khi dùng titkok shop

Danh sách những từ, cụm từ bị cấm sử dụng tại TikTok Shop để đặt tên Shop và dùng trong mô tả của sản phẩm.

 1. Các từ, cum từ chứa mô tả so sánh và / hoặc phóng đại, chẳng hạn như tốt hơn, tốt nhất, đấu với, số một, đứng đầu, đầu tiên…
 2. Không được chứa những từ có hiệu suất phóng đại. VD: Quảng cáo có thể chữa khỏi bệnh nan y
 3. Không được chứa từ “TikTok” và các yếu tố liên quan đến nền tảng của bên thứ ba mà không được phép. Chẳng hạn như Lazada, Shopee, Amazon, Instagram, Facebook…
 4. Nếu có tên của những thương hiệu lớn như Adidas, Nike… phải có sự cho phép bằng văn bản của chủ sở hữu thương hiệu.

Về cơ bản TikTok Shop cũng không có quá nhiều quy định về câu chữ khác so với các nền tảng TMĐT hiện tại ở Việt Nam. Nếu đã từng bán hàng ở các sàn TMĐT chắc chắn bạn sẽ nhận ra ngay.

Giao diện của TikTok Shop

Tiktok Shop hiện tại khá mới nên nhiều bạn sẽ thắc mắc không biết giao diện dành cho người mua hàng và nhà bán hàng ra sao, dưới đây mình sẽ chụp lại một số hình ảnh để bạn thấy giao diện của Tiktok Shop nha.

Giao diện TikTok Shop dành cho nhà bán hàng

Giao diện của TikTok Shop dành cho nhà bán hàng sẽ có giao diện như bên dưới có một số menu như: Sản phẩm, Đơn hàng, Vận chuyển, Khuyến mãi, Tài chính, Tình trạng đơn hàng. Bạn nào đã vận hàng shop trên sàn TMĐT như Shopee hẳn nhìn giao diện này sẽ không có gì là xa lạ.

Giao diện tiktok shop dành cho người bán hàng
Giao diện tiktok shop dành cho người bán hàng

Giao diện TikTok Shop dành cho Creator (Người sáng tạo nội dung)

Giao diện chào mừng tiktok shop
Giao diện chào mừng tiktok shop
chọn sản phẩm muốn bán hàng
chọn sản phẩm muốn bán hàng
Chọn sản phẩm muốn bán trên tiktok shop
Chọn sản phẩm muốn bán trên tiktok shop
Tiktok shop dành cho người sáng tạo nội dung

Mẹo để tạo cửa hàng TikTok thành công

Sau khi bạn có quyền truy cập vào TikTok Shopping. Bạn có thể áp dụng 4 mẹo dưới đây để tối ưu hoá cửa hàng trên Tiktok Shop của mình để có thể mang lại doanh thu cho mình.

1. Tối ưu hóa danh mục sản phẩm của bạn cho TikTok

Tab mua sắm trong tài khoản TikTok sẽ là mặt tiền cửa hàng của bạn. Vì vậy bạn hãy đảm bảo tab này được tối ưu hóa để thu hút khách hàng.

Khi bạn thêm hình ảnh, hãy tập trung vào chất lượng và kiểu dáng. Ảnh sản phẩm của bạn phải dễ dàng nhận ra là của bạn. Đồng thời nó cũng phải nhất quán với cách bạn thể hiện thương hiệu của mình trên TikTok và lý tưởng nhất là các nền tảng khác.

Tiêu đề sản phẩm phải vừa với giới hạn ký tự (34 ký tự) và bao gồm thông tin cơ bản về sản phẩm. Mô tả có thể dài hơn và nên bao gồm nhiều chi tiết nhất có thể. Lưu ý rằng các liên kết trong mô tả sản phẩm trên TikTok đều không thể nhấp được.

2. Cho khán giả biết về cửa hàng TikTok của bạn

Sau khi bạn có quyền truy cập vào TikTok Shopping, đừng đợi người hâm mộ và người theo dõi của bạn tự tìm tab mua sắm. Bạn hãy tạo nhiều chiến dịch khác nhau để khách hàng biết rằng đây là cửa hàng trên TikTok của bạn.

3. Quảng cáo sản phẩm của bạn

Bất kể chuyển đổi có phải là mục tiêu chính của bạn trên TikTok hay không. Một khi bạn có cửa hàng TikTok, việc quảng cáo danh mục trên tài khoản của bạn chỉ có ý nghĩa. Vì vậy, đừng ngại và thỉnh thoảng hãy đề cập đến các sản phẩm của bạn trong TikToks.

Và đừng ngại sáng tạo! Khán giả của bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi khi nhìn thấy các mặt hàng từ danh mục của bạn nếu bạn thêm một chút hài hước vào các đề cập đến sản phẩm.

4. Hợp tác với những Influencer

TikTok không chỉ là một nền tảng mạng xã hội thông thường. Mả TikTok còn được mệnh danh là một hiện tượng văn hóa. Nếu bạn không thành thạo về các xu hướng độc đáo, các nền văn hóa phụ và những câu chuyện cười bên trong. Tốt hơn hết bạn nên giao cho những người nắm bắt tốt những xu hướng hiện tại.

Hợp tác với những Influencer, KOC trên TikTok để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn là một cách tuyệt vời để tiếp cận khán giả mới một cách hấp dẫn và chân thực. Chỉ cần đảm bảo tìm được những người sáng tạo thực sự cảm nhận được thương hiệu của bạn.

TikTok Shop Creator là gì? Lợi ích ra sao?

TikTok Shop Creator là những nhà sáng tạo nội dung video bán hàng,  TikTok Shop Creator sẽ kiếm thêm thu nhập bằng chính sự sáng tạo và sức ảnh hưởng của họ. TikTok Shop Creator có thể kiếm được gì?

 1. Mẫu sản phẩm miễn phí.
 2. Hoa hồng từ nhà bán hàng.
 3. Phiếu giảm giá.
 4. Thu nhập thêm.
TikTok Shop Creator
TikTok Shop Creator

Lợi ích khi trở thành TikTok Shop Creator

1/ Video ngắn có thể mua hàng:

Thu nhập cuối cùng từ các video ngắn của bạn được tính từ Tổng giá trị hàng hóa (GMV). Nói một cách khác,video của bạn giúp người bán hàng, bán hàng càng nhiều thì bạn kiếm được càng nhiều tiền. Thế nên đừng quên làm cho video của bạn vui vẻ và thật giải trí nhé!

2/ Xếp hạng Creator bán hàng:
Người sáng tạo được xếp hạng dựa trên số lượng VIDEOS và LIVES mà họ đăng tải và GMV mà họ đã giúp bán. Top người sáng tạo sẽ còn nhận được thêm phần thưởng tiền mặt theo từng bậc trong thời gian của hoạt động.

3/ Hỗ trợ lượng truy cập:
Bạn quay video và livestream càng nhiều, bạn kiếm được càng nhiều coupon truy cập TikTok miễn phí.

4/ Hợp tác và kết nối với các thương hiệu:
Hợp tác giữa đơn vị bán hàng TikTok và các thương hiệu để có nhiều cơ hội nhận tài trợ từ các nhãn hàng hoặc tiền hoa hồng từ hoạt động Thương mại điện tử.

Như vậy, dưới góc độ là Agency thì các Sellers cần chuẩn bị gì?

 1. Xây dựng.
 • Đăng ký tạo tài khoản Seller tại đây
 • Chuẩn bị nguồn hàng và sản phẩm: Ngành hàng ưu tiên như Thời Trang, Làm đẹp, Gia dụng, Thực phẩm, v.v…
 • Sản phẩm nên chia ra sản phẩm mồi giá thấp và sản phẩm chính cần đẩy
 • Up sản phẩm lên Seller center, lưu ý đúng Policy của nền tảng như sản phẩm white, không để thông tin điều phối sang nền tảng khác, confirm 100% tốt nhất, hay nhất, bán chạy nhất, v.v…
 • Các ngành hàng bị hạn chế như Food, thực phẩm chức năng, v.v… cần được hỗ trợ Whitelist để được triển khai bán

 1. Đẩy đơn hàng
 • Set up đội ngũ làm nội dung và Livestream in-house, nếu nội lực không triển khai được có thể thuê đội ngủ live bên ngoài hoặc các đơn vị cung cấp giải pháp Livestream.
 • Video Shopping theo kinh nghiệm đã triển khai chưa mang lại hiệu quả bằng với Livestream. Tuy nhiên số liệu từ các KOC, Creator cho thấy trước khi TikTok Shop mở ra vẫn có những bạn làm Affiliate traffic từ TikTok về Sàn với doanh số vài chục tỷ doanh số là bình thường.
 • Quảng cáo, nếu như Seller có khả năng tối ưu được performance của Video & Livestream thì có thể đẩy thêm quảng cáo để tăng hiệu quả. Ngược lại thì chưa nên thì việc đó giống như quăng tiền qua cửa sổ nhưng không nhận lại được nhiều hiệu quả gì cả.
 • Booking KOCs, TikToker để Affiliate. Việc này là một cách tạo ra doanh số khá hay trên TikTok Shop, Nhưng phải có khả năng thẩm định Kênh và xử lý Case by Case với Creator & KOC. Còn nếu không thì cũng vứt tiền qua cửa sổ luôn.

 1. Vận hành
 • Hiện tại, trong vận hành TikTok Shop đau đầu nhất là hệ thống chưa được tối ưu và update chính xác được thông tin và trạng thái đơn hàng. Ngoài ra 1 số bưu cục của J&T chưa xử lý hiệu quả trong câu chuyện giao vận. Nếu Seller nào VIP 1 tí xin được group làm việc và xử lý đơn hàng với J&T, tình trạng đơn được clear nhanh chóng thì sẽ giảm tỉ lệ hoàn đơn xuống đáng kể.

 1. Tài chính
 • Dòng tiền TTS trả về khá chậm, 10 – 15 ngày tiền mới về và nhỏ giọt. Có nhiều Seller không dám đẩy đơn vì không xoay kịp nguồn vốn. Vấn đề vòng quay vốn là đau đầu nhất để duy trì hoạt động kinh doanh.

Dưới góc độ là người kinh doanh thì các Sellers cần chuẩn bị gì?

 • Nếu Live tốt mà đang không có hàng bán hãy liên kết với nhiều bên có sẵn hàng đủ ”tốt ” và vận hành với 1 số lượng đơn nhất định để Live. Nếu tham lam chọn các kho rẻ để live hàng xấu bị chê, sẽ ảnh hưởng tới cá nhân và các live sau của bạn.
 • Kiểm soát tồn kho thực tế trước khi Live.
 • Liên kết với các bên Support về TikTok Shop để support tốt và nhanh trong quá trình Live.
 • Chuẩn bị kịch bản Live ( vô cùng quan trọng )
 • Kiểm tra lại dòng tiền mặt xem có đủ để gồng chờ tiền TikTok trả về không, vì trong trường hợp xấu nhất có những shop bị trục trặc hold tiền.
 • Vì TikTok bây giờ live được khả hàng giá trị cao nên không phải cứ rẻ mới bán được nên hãy chuẩn bị được lượng hàng hóa là thế mạnh của bản thân và mình hay người live. Nnhân sự của mình đủ hiểu về nó để làm sao giữ được nhịp live tốt nhất, giữ nhịp live là giữ được viewer là chuyển đổi được ra đơn hàng.
 • Kiểm tra vấn đề cân năng với những hàng như gia dụng, hay thời trang cồng kềnh trước khi up sản phẩm lên hệ thống không bị truy thu là một đống vấn đề phát sinh.
 • Đừng tham mà thâm kẻo toang cả hệ thống

Dưới góc độ là TikToker, Creator, KOCs thì cần chuẩn bị gì?

 • Đầu tiên là tâm hồn đẹp để chiến đấu rồi.
 • Có để deal riêng với từng brand, sellers về hoa hồng để triển khai.
 • Chất lượng sản phẩm là trên hết.
 • Lựa chọn sản phẩm đang thuộc TOP ngành cho dễ triển khai.
 • Lựa chọn đơn vị có sẵn hàng và có hệ thống vận hành tốt.
 • Thông nhất về cách làm việc với các bên.
 • Có thể join vào các network để được hỗ trợ tốt nhất về góc độ hợp tác, hợp đồng, quyền lợi …

Tóm Lại Về Tiktok Shop

 • TikTok Shop là miền đất hứa cho tất cả sellers.
 • TikTok Shop là 1 trong những nền tảng bán hàng, mình nghĩ sẽ không thay thế được với các kênh hiện tại như sàn TMĐT, Facebook Ads, Google Ads … ( về tương lai gần )
 • Ở Đông Lào thì cái gì cũng hay cái gì cũng nhanh mà cái gì cũng ra tiền việc còn lại là do bạn.
 • Tiktok Shop bây giờ cũng giống với Facebook Ads hay sàn TMĐT thời kì đầu, ai tận dụng được thì ngon cơm.

Nếu được triển khai, Tiktok Shop mang đến cơ hội rất lớn cho nhà bán hàng. Tiktok Shop không thay thế cho các sàn TMĐT hiện tại mà sẽ bổ sung, lấp đầy các ngách thị trường mà các sàn chưa với tới, cũng như làm đa dạng hóa các phương thức tiếp cận khách hàng cho người bán. Nhà bán hàng mới hay cũ khi tham gia Tiktok Shop sẽ cần những “vũ khí” rất khác so với bán hàng trên Shopee – đó là content. Vì thế việc xây dựng đội ngũ làm nội dung sẽ quyết định lớn nhất tới thành công của shop.

Thông qua bài viết này, bạn có thể thấy rõ để thành công với Tiktok Shop, các nhà bán hàng sẽ cần đến thứ “vũ khí” đặc biệt là content, nội dung càng chất lượng, càng trau chuốt thì khả năng kiếm tiền càng cao. Hy vọng những thông tin trên về Tiktok Shop sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về tính năng này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào đừng ngần ngại bình luận bên dưới hoặc inbox cho mình, mình sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn

About The Author

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *